Nguyễn Đình Xuân

299 View | 12

Lời cảm ơn

19/06/2009 08:22:08         Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn đồng nghiệp bạn đọc gần xa đã điện nhắn tin tặng quà và gửi lời chúc mừng tôi nhân Ngày Nhà báo cách mạng Việt Nam 21-6. Kính chúc các đồng nghiệp bạn đọc và các anh chị em bạn bè luôn mạnh khỏe hạnh phúc!

Nguyễn Đình Xuân

7831 View | 25

PHÁT TRIỂN VÀ ỨNG DỤNG KỸ THUẬT Y HỌC HẠT NHÂN VÀO CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ BỆNH

28/04/2009 23:41:13

          Hơn 12 năm nghiên cứu phát triển kỹ thuật y học hạt nhân và ứng dụng vào chẩn đoán điều trị bệnh Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội đã có những thành công nổi bật; làm chủ các trang thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại. Hiệu quả điều trị ổn định điều trị khỏi các bệnh tuyến giáp như basedow ung thư tuyến giáp di căn vào xương; các bệnh u mao mạch ở trẻ em bệnh hiểm nghèo hiếm gặp... đã đưa viện trở thành một trong những cơ sở đầu ngành của quân đội và cả nước về nghiên cứu điều trị bệnh trong lĩnh vực y học hạt nhân từng bước đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Tham gia xã hội hóa điều trị y tế

          Thạc sĩ y khoa Nguyễn Xuân Hòa giảng viên Trường Đại học Y Thái Nguyên kiêm bác sĩ điều trị khoa Y học hạt nhân thuộc Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đang học tập chuyển giao kỹ thuật y học hạt nhân tại Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội cho biết: Nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và khu vực Việt Bắc rất lớn. Vì thế được sự đồng ý của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần Bộ Quốc phòng) Bệnh viên đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã cử hai đoàn cán bộ bác sĩ đến học tập tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật y học hạt nhân tại đây. Trên cơ sở kỹ thuật được chuyển giao Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã ứng dụng thành công điều trị khỏi cho hàng chục bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp trên địa bàn. Đợt này các bác sĩ kỹ thuật viên của bệnh viện tiếp tục học tập chuyển giao kỹ thuật điều trị u mao mạch ở trẻ em nhằm ứng dụng điều trị đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trẻ em trên các địa bàn miền núi vùng cao Việt Bắc.

           Bệnh nhân Nguyễn Thị Dung 50 tuổi trú tại Đào Xá (Phú Bình Thái Nguyên) mắc căn bệnh tuyến giáp đã điều trị ở nhiều bệnh viện cả ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhưng không khỏi bệnh. Chị uống nhiều thuốc kháng giáp người gầy đét và tinh thần bi quan. Khi vào khám điều trị tại Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội chị được chẩn đoán đúng bệnh dùng dược chất phóng xạ I-131 điều trị không những khỏi bệnh mà còn tăng cân. Chị bảo có được như vậy là tinh thần thoải mái do được các thày thuốc nhân viên của viện chăm sóc ân cần chu đáo. Tương tự chị Phạm Thị Đào 28 tuổi quê ở phường Bắc Lý thị xã Đồng Hới tỉnh Quảng Bình bị mắc bệnh bướu cổ. Chị đã đi điều trị ở nhiều nơi như Bệnh viện Huế Bệnh viện Quảng Bình; rồi thuê bác sĩ riêng để mổ. Sau 5 tháng cổ lại to thế là chị tiếp tục đến khám điều trị ở các khoa Nội tiết của các bệnh viện lớn. Nhưng bệnh vẫn không khỏi. Năm 2008 chị đến khám điều trị bệnh ở Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội với suy nghĩ "có bệnh vái tứ phương". Ở đây chị đã được điều trị khỏi. Những bệnh nhân trên là một trong gần 13.300 bệnh nhân mắc bệnh basedow đã được viện điều trị bằng kỹ thuật y học hạt nhân sử dụng dược chất phóng xạ I-131 trong hơn 12 năm qua. Tỷ lệ điều trị bệnh nhân khỏi bệnh rất cao sau xạ trị lần thứ nhất đạt 56 3%; lần thứ hai đạt 78 9% và sau lần thứ ba đạt 99 2%.       

          Điều trị bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật bằng dược chất phóng xạ I-131 là thành công nổi bật của viện. Điều đáng chú ý là các bệnh nhân ung thư tuyến giáp khi đến khám điều trị tại viện đều đã bị di căn vào xương hoặc phổi. Bệnh nhân Đỗ Văn Đường 73 tuổi nguyên cán bộ Đoàn Sao Vàng nghỉ hưu tại xã Quang Minh (Mê Linh Hà Nội) được chẩn đoán ung thư tuyến giáp trước đây đã điều trị ở nhiều bệnh viện trong và ngoài quân đội. Khi vào viện khám và điều trị bệnh nhân trong tình trạng bị liệt không đi lại được. Qua ba đợt điều trị bằng dược xạ I-131 bệnh nhân tiến triển tốt khỏe mạnh hơn đi lại bình thường. Bệnh nhân Phạm Thị Ngoan 53 tuổi quê huyện Yên Mô (Ninh Bình) mắc bệnh ung thư tuyến giáp di căn vào xương cột sống bị liệt hoàn toàn được Bệnh viện K Hà Nội giới thiệu đến điều trị tại viện. Sau lần xạ trị đầu tiên bệnh nhân tiến triển khả quan. Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền 39 tuổi quê ở Gia Lộc (Hải Dương) bị ung thư tuyến giáp di căn vào hai lá phổi vào viện trong tình trạng khó thở sức khỏe yếu hạch nổi nhiều. Sau 5 đợt điều trị từ năm 2004 đến nay bệnh nhân sức khỏe ổn định kéo dài cuộc sống. Bằng việc phát triển ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội đã điều trị khỏi hơn 400 ca bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật.


Đột phá phát triển kỹ thuật mới làm chủ trang bị y tế hiện đại

Có đặc điểm chung là các bệnh nhân đến Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội đều đã qua điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau nên viện gặp không ít khó khăn song cũng qua đó giúp cán bộ thày thuốc của viện trưởng thành. Viện đã tạo được niềm tin là địa chỉ tin cậy của người bệnh là do cán bộ thày thuốc luôn nỗ lực nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điều trị mới làm chủ trang bị y tế hiện đại. Đại tá Thày thuốc ưu tú TS Nguyễn Hữu Nghĩa Viện trưởng cho biết: Viện là một trong số ít các bệnh viện trong và ngoài quân đội nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật đắp tấm áp phóng xạ P-32 điều trị u mao mạch ở trẻ em và điều trị sẹo lồi ezema. Những năm gần đây viện cử cán bộ đi học tập tiếp nhận chuyển giao công nghệ điều trị ung thư và các bệnh u bướu tại các bệnh viện lớn. Từ tháng 12-2006 đến nay viện đã phẫu thuật ung thư tuyến giáp bướu nhân trên 70 ca; bắt đầu áp dụng phương pháp điều trị bằng hóa trị từ tháng 3-2009. Quân đội được Nhà nước giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong sẵn sàng ứng phó sự cố hạt nhân quốc gia và viện được Bộ Quốc phòng giao đầu ngành về cấp cứu điều trị bệnh nhân nhiễm xạ và tai nạn phóng xạ. Thực tế viện đã khám và điều trị ổn định cho hàng chục bệnh nhân nghi nhiễm phóng xạ ở phường Bạch Đằng (Hoàn Kiếm Hà Nội) sau vụ thất thoát nguồn phóng xạ của Viện Công nghệ xạ hiếm (Bộ Khoa học-Công nghệ).

Có những kết quả nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điều trị mới cán bộ thày thuốc của viện đã được đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn để khai thác hiệu quả trang thiết bị y tế hiện đại. 90% cán bộ chuyên môn của viện có trình độ sau đại học đủ năng lực nghiên cứu các đề tài cấp Nhà nước Bộ Quốc phòng và ngành. Cán bộ nhân viên đã làm chủ công nghệ khai thác hiệu quả các loại thiết bị máy móc hiện đại như máy chụp hình kỹ thuật số trên hệ thống máy SPECT máy chuẩn liều máy đo độ tập trung i-ốt tuyến giáp Aptomlab 950 máy hóa phát quang IMMULIE-1000 để xét nghiệm hoóc-môm tuyến giáp... Viện tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn và thực hiện dự án đầu tư trang bị máy gia tốc phục vụ  nghiên cứu điều trị các bệnh lý về phóng xạ và nâng cao trình độ ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân vào chẩn đoán điều trị. Các hệ thống máy gia tốc xạ trị máy CT-SIM trang bị tới đây giúp cho viện nâng cao năng lực chẩn đoán sớm tổn thương phóng xạ; nghiên cứu đánh giá hiệu quả chất lượng thuốc điều trị phóng xạ phát triển toàn diện kỹ thuật y học hạt nhân vào điều trị... Thời gian qua cán bộ của viện đã được tạo điều kiện học tập đào tạo bồi dưỡng ở các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội; được tập huấn bồi dưỡng  về kỹ thuật hạt nhân an toàn phóng xạ với Tổ chức Năng lượng nguyên tử thế giới (IAEA) các nước Nhật Bản In-đô-nê-xi-a Xinh-ga-po Ấn Độ Trung Quốc Băng-la-đét Thổ Nhĩ Kỳ Thụy Điển. Để nâng cao trình độ phát triển mạnh kỹ thuật y học hạt nhân vào điều trị viện cần được tiếp tục đầu tư bổ sung trang thiết bị chuyển giao công nghệ mới. Là cơ sở đầu ngành của Bộ Quốc phòng về nghiên cứu điều trị các bệnh phóng xạ cấp cứu nhiễm xạ ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân vào chẩn đoán điều trị bệnh hiệu quả viện cần được mở rộng quy mô điều trị; tạo điều kiện phối hợp với các cơ sở nghiên cứu đào tạo y học hạt nhân trong và ngoài quân đội hợp tác quốc tế. Kết quả nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại vào điều trị của viện không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội nhân dân mà còn khẳng định sự sáng tạo uy tín của cán bộ thày thuốc quân đội; phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp của quân đội ta./.

Nguyễn Đình Xuân

205 View | 2

Tỉnh Đông lửa hồng trống giục tòng quân

11/02/2009 09:02:44

 Cụ Nguyễn Thị Đãi tiễn chắt lênđường nhập ngũ

          Trên những nẻo đường về trung tâm huyện và thành phố Hải Dương từ sáng sớm ngày 10-2 lộng lẫy cờ hoa và nhộn nhịp người đưa tiễn những thanh niên lên đường tòng quân làm nghĩa vụ quân sự. Lễ hội giao quân đợt 1 năm 2009 toàn tỉnh Hải Dương có 5 huyện là Cẩm Giàng Nam Sách Ninh Giang Thanh Hà Tứ Kỳ và thành phố Hải Dương giao quân cho các đơn vị. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Ngô Xuân Lịch Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến đến dự tặng hoa cho thanh niên nhập ngũ tại huyện Tứ Kỳ. 

 

"Những ngày vui sao cả nước lên đường"

 

          Cụ Nguyễn Thị Đãi ở thôn An Nhân thị trấn Tứ Kỳ (huyện Tứ Kỳ) năm nay đã ngót chín mươi tuổi nhưng vẫn chống gậy run rẩy ra đến sân vận động trung tâm huyện để tiễn chắt nội là Lê Văn Thắng lên đường nhập ngũ về Đoàn thông tin H6 (Quân chủng Phòng không-Không quân). Trong ký ức cụ những hồi trống giục tòng quân ngày nào như còn ngân vang. Cụ đã lặng lẽ tiễn chồng vượt qua sự vây ráp của địch để lên đường tham gia kháng chiến chống Pháp. Rồi cụ tiễn ba con trai lên đường tham gia kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Các con cụ đều trở về nhưng có người là thương binh bệnh binh... Rồi cụ tiễn cháu nay đến chắt lên đường nhập ngũ. Nước mắt lại trào rơi trên gò má của cụ và bông hoa để dành tặng cho người chắt cũng như bao thanh niên nhập ngũ của huyện Tứ Kỳ như thắm hơn vui hơn trong ngày hội giao quân thời bình.

          Cũng có mặt trong lễ giao quân bác Nguyễn Tiến Lịch quê ở Thôn Nghi Khê xã Tân Kỳ (Tứ Kỳ) từng nhập ngũ trong những ngày đất nước vừa thống nhất nay tiễn con trai út là Nguyễn Tiến Thắng lên đường. Bác bảo nhà chỉ có một con trai hai chị gái đã đi lấy chồng. Thắng đang là công nhân của Công ty May số 2 đứng chân trên địa bàn huyện. Thắng nhập ngũ lần này khiến gia đình bác cũng gặp nhiều khó khăn nhưng bác đã động viên con trai yên tâm lên đường. Lãnh đạo công ty nơi Thắng làm và Phòng Lao động-Thương binh-Xã hội Ban CHQS huyện cũng đã cam kết khi nào Thắng hoàn thành nghĩa vụ quân sự lại trở về công ty làm việc.  

          Đại tá Lê Xuân Hòa Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: Để tạo sự phấn khởi cho thanh niên yên tâm lên đường làm NVQS trước ngày lên đường chính quyền các đoàn thể địa phương đều tổ chức thăm hỏi tặng quà giao lưu văn hóa-văn nghệ. Thành phố Hải Dương cho tất cả thanh niên có lệnh nhập ngũ đi thăm Viện Bảo tàng lịch sử quân sự vào Lăng viếng Bác. Huyện Cẩm Giàng tổ chức cho thanh niên diện nhập ngũ tham quan Bảo tàng tỉnh Hải Dương... Giáo dục truyền thống cho nhân dân thanh niên trong độ tuổi NVQS được các  địa phương ở Hải Dương làm thường xuyên có hiệu quả. Nhờ đó trong các đợt tuyển quân rất nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong số hơn 200 thanh niên nhập ngũ đợt 1-2009 huyện Nam Sách có tới 40% thanh niên viết đơn tình nguyện. Các phường Nguyễn Trãi Phạm Ngũ Lão Hải Vân ở thành phố Hải Dương cũng đều có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ngay trong lễ giao quân ở huyện Tứ Kỳ tôi gặp đồng chí Phạm Văn Khương quê ở thôn Hữu Trung xã Hà Thanh. Khương đã học xong Trường Cao đẳng Nghề số 3 đã đi làm ở Hà Nội Hải Phòng. Anh là người tình nguyện lên xã đăng ký nhập ngũ và trúng tuyển vào Đoàn B90 (Binh chủng Pháo binh). Phong trào tình nguyện nhập ngũ được các tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động thanh niên trúng tuyển phấn khởi lên đường yên tâm rèn luyện công tác trong quân đội. Điều đó cũng khiến cho Ngày hội tòng quân trở nên sôi nổi hào hứng.

 

Làm tốt công tác hậu phương quân đội

 

          Các địa phương ở Hải Dương đều xác định tốt trách nhiệm thực hiện chu đáo công tác hậu phương quân đội để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao ở đơn vị. Những năm gần đây việc tuyển chọn thanh niên nhập ngũ số lượng ít nhưng chất lượng đòi hỏi cao hơn nên công tác hậu phương quân đội càng được các địa phương quan tâm để bảo đảm thực hiện tốt công bằng xã hội. Trong quá trình thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa các khu công nghiệp trên địa bàn Hải Dương ngày càng phát triển thu hút nhiều lao động vào làm việc. Bên cạnh đó thanh niên trong độ tuổi NVQS ở các địa phương đi làm ăn xa vào các khu công nghiệp doanh nghiệp ngoài tỉnh cũng rất nhiều. Do vậy nếu không làm tốt chính sách hậu phương quân đội thì việc tuyển chọn thanh niên nhập ngũ rất khó khăn khó bảo đảm công bằng. Nam Sách là huyện những năm gần đây rất phát triển về công nghiệp dịch vụ. Khu công nghiệp Nam Sách mở ra và các doanh nghiệp Nhà nước tư nhân liên doanh thành lập nhiều thu hút hàng nghìn lao động. Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy UBND huyện tham gia với các cơ quan chức năng liên hệ với các doanh nghiệp ký cam kết nhận trở lại thanh niên hoàn thành NVQS và tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ vào làm việc. Các cấp địa phương có sự hỗ trợ chu đáo cho bản thân và gia đình quân nhân đó cũng là nguồn động viên lớn để thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ. Trong số thanh niên nhập ngũ năm nay Nam Sách có hơn 30% thanh niên đang làm việc lao động tại các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn tỉ lệ số quân dự phòng nhập ngũ cũng giảm chỉ còn 0 23%. Ở thành phố Hải Dương cũng vậy Ban CHQS thành phố phối hợp với Liên đoàn lao động các ban ngành doanh nghiệp ký cam kết nhận lại công nhân nhân viên đã hoàn thành NVQS trở về. Vì thế nhiều năm qua ở các địa phương trên không có trường hợp thanh niên nhập ngũ đào bỏ ngũ.

Trách nhiệm đến cùng về chất lượng

 

          Chất lượng thanh niên nhập ngũ làm NVQS ở các địa phương tỉnh Hải Dương hằng năm đều đạt cao. Theo Đại tá Nguyễn Duy Nguyên Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: Các cấp các ngành đặc biệt là cơ quan quân sự phải có trách nhiệm đến cùng. Từ Ban CHQS xã phường thị trấn đến huyện thành phố và tỉnh luôn xác định tốt nhận thức kết hợp chặt chẽ với cấp bộ Đảng chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị nhất là Đoàn Thanh niên Hội Cựu chiến binh Hội Phụ nữ... vào cuộc. Tất cả thanh niên nhập ngũ đều qua vòng sơ tuyển ở cấp xã phường thị trấn; 100% thanh niên đều có 2 bộ hồ sơ và ảnh dán kèm để địa phương và đơn vị quản lý. Các huyện thành phố đều tổ chức khám sức khỏe tập trung tại một địa điểm của huyện (riêng huyện Thanh Hà tổ chức hai điểm do cách sông). 100% thanh niên được gọi nhập ngũ kể cả số quân dự phòng đều được tổ chức kiểm tra xét nghiệm HIV/AISD và ma túy.

          Trách nhiệm đến cùng về chất lượng thanh niên nhập ngũ là nỗ lực lớn của các cấp các ngành trong đó nòng cốt là cơ quan quân sự. Ở Hải Dương số quân nhập ngũ năm nay so với nguồn thanh niên trong độ tuổi NVQS có tỉ lệ là 1:14 do đó việc nghiên cứu cơ chế chính sách trách nhiệm của người ở lại để người đi yên tâm thực thiện công bằng xã hội được đặt lên hàng đầu. Kinh tế thị trường phát triển các khu công nghiệp... khiến cho việc tuyển chọn công bằng bảo đảm chất lượng cũng khó khăn hơn. Nhờ làm tốt việc phối hợp cam kết với các địa phương doanh nghiệp hỗ trợ nhận quân nhân hoàn thành NVQS trở lại và vào làm việc lao động đã góp phần thúc đẩy thanh niên hăng hái nhập ngũ nâng cao chất lượng tuyển quân. Trống hội tòng quân và ngọn lửa truyền thống thắp lên trong ngày Hội giao quân không chỉ tạo nên sự hào hứng phấn khởi mà còn tiếp thêm sức mạnh niềm tin cho thanh niên tỉnh Đông lên đường nhập ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Đình Xuân

204 View | 4

Mùa xuân trên cao

21/01/2009 09:49:45


  
(Đoàn cán bộ Quân chủng Phòng không-Không quân  Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội và địa phương đến chúc tết vui liên hoan văn nghệ cùng Trạm ra-đa 35  Đoàn phòng không B61)
 
   Không gian thoáng đãng mở ra trước mắt chúng tôi khi lên đến Trạm ra-đa 35 thuộc Đơn vị H93 Đoàn phòng không B61. Đất trời như nhuộm trong sắc hoa đào hoa xuân dường như càng thắm hơn ở độ cao gần 2.000 mét so với mặt nước biển. Thiếu tá trạm trưởng Trần Trương An và cán bộ chiến sĩ của trạm hồ hởi đón chúng tôi như người thân lâu ngày mới gặp mặt. Cùng lên với trạm những ngày đón Tết Kỷ Sửu còn có đại diện các mẹ các chị và các em gái của Thủ đô do chị Nguyễn Ngọc Thanh Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội dẫn đầu.

          Bỗng nhiên trong lòng chúng tôi dưng dưng khi chạm vào câu hát của các cô giáo trẻ Trường trung học cơ sở 15-10 thị trấn Nông trường Mộc Châu-đơn vị kết nghĩa với Trạm ra-đa 35. "Nghe gió về hun hút phía trời mây anh đến thăm em nơi đây nắng hanh hồng đôi má. Nụ cười xinh thắm sắc hoa đào"-lời bài hát tự biên của thày giáo Khoa làm rộn ràng không khí Tết. Trong sự ấm cúng khiến tôi quên đi gió lạnh đang thổi mạnh dần ở đây nhiệt độ chênh lệch ngày-đêm từ 10 đến 15 độ C đến nỗi cảm giác của tôi khi bắt tay người chiến sĩ trên đỉnh cao Mộc Châu này như nắm phải vầng nước đá. Thày giáo Trần Đức Khoa hiệu trưởng Trường THCS 15-10 kể với tôi các cô giáo ở đây thường đến trạm xin lá khế về nấu nước tắm cho con. Trạm trồng được nhiều khế lắm nhưng thời tiết khắc nghiệt quá khế trổ hoa nhưng chẳng thể đậu quả chỉ dùng để lấy lá mà thôi.

          Thiếu tá trạm trưởng An là một trong những người có thâm niên lâu nhất ở Trạm ra-đa 35. Từ khi tốt nghiệp Học viện Phòng không năm 1991 anh về trạm công tác đến nay hầu như chưa có Tết nào anh nghỉ trọn vẹn sum họp với vợ con. Thông cảm với hoàn cảnh điều kiện công tác của chồng vợ anh sẵn lòng rời quê huyện Yên Dũng (Bắc Giang) theo chồng lên các điểm cao ở Sìn Hồ (Lai Châu) Pa Háng Tam Cương (Sơn La). 15 năm ba lần di chuyển nhà đến những vị trí mới để được gần chồng nhưng khoảnh khắc giao thừa hay ngày đầu năm mới vợ chồng chị chưa lần nào bên nhau. Anh tâm sự: "Vợ con tôi ở gần nên trực đơn vị tạo điều kiện cho anh em khác cả năm xa nhà xa quê. Vả lại ở đơn vị để lo tết tổ chức cho anh em vui xuân động viên cán bộ chiến sĩ yên tâm canh trực bầu trời bảo đảm "không để Tổ quốc bị bất ngờ vì các tình huống trên không". Tôi nhiều năm xa nhà không cùng vợ con đón Tết nên tôi hiểu nếu không chu đáo chăm lo cho bộ đội ngày Tết anh em dễ buồn nảy sinh tư tưởng dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ". Tết này ngoài trạm trưởng còn có chính trị viên Trạm ra-đa 35 Đặng Văn Thành ở lại trực tết. Thành là con liệt sĩ mới cưới vợ gia đình đang ở Cầu Diễn. Bố vợ thành có ba cô con gái cả ba đều lấy chồng là bộ đội Đoàn phòng không B61. Vợ Thành là út nên các chị đã có nhiều năm đón Tết xa chồng động viên Thành yên tâm ở đơn vị làm nhiệm vụ. Vợ trẻ có các chị vợ như thế khiến thành bớt lo lắng tập trung cho công việc tổ chức các hoạt động vui tết cho bộ đội.

          Các trạm ra-đa thường ở trên cao ở xa trung tâm độc lập công tác vì thế lãnh đạo chỉ huy Đoàn phòng không Hà Nội và Đơn vị ra-đa H93 có kế hoạch bảo đảm Tết và chỉ đạo các đơn vị lo tết sẵn sàng chiến đấu chu đáo. Thượng tá Chính ủy đơn vị ra-đa H93 Phạm Chí Thành cho biết: Đảng ủy chỉ huy đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn đến tất cả các trạm ra-đa kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu bảo đảm đời sống và kế hoạch tổ chức vui Tết đón xuân cho bộ đội. Đơn vị chỉ đạo các trạm hiệp đồng phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương các đồn biên phòng bảo đảm an toàn khu vực góp phần giữ gìn trật tự an ninh chính trị địa bàn. Các trạm ra-đa Tết này đều duy trì cơ bản 100% quân số trực. Các tiêu chuẩn chế độ trên bảo đảm và các chi phí ăn thêm quà Tết từ các đơn vị địa phương đã được quán triệt đầy đủ và chuyển đến tận tay bộ đội. Các trạm ra-đa trang trí khánh tiết tổ chức đón các đoàn khách địa phương đơn vị kết nghĩa và các đoàn cán bộ Hội phụ nữ thành phố Hà Nội tỉnh hội huyện hội phụ nữ nơi đơn vị đóng quân đến thăm chúc Tết chu đáo trang trọng đầm ấm "vui như Tết".

          Lên tổ đài thuộc Trạm ra-đa 37 chúng tôi phải leo gần nghìn bậc núi. Gió lạnh thổi ù ù bên tai. Trên màn hình khí tài ra-đa trung úy quân nhân chuyên nghiệp nhân viên ra-đa Đỗ Hùng Mạnh chỉ về hướng những cánh sóng phẳng đều đó là dấu hiệu bầu trời bình yên. Mạnh cho biết những năm qua trạm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý bầu trời không để sót lọt hoặc hoang báo mục tiêu góp phần bảo vệ bình yên bầu trời Tổ quốc. Từ trên đỉnh trạm nhìn xuống khu sinh hoạt của trạm tiếng hát trên nền nhạc tiếng hò reo cổ vũ của cán bộ chiến sĩ tôi càng cảm nhận thấy sự đầm ấm tươi trẻ khi mùa xuân về mùa xuân trên cao mang bóng hình người chiến sĩ...

Nguyễn Đình Xuân

237 View | 2

TRƯỜNG SA THAO THỨC TIẾNG CHIM

09/01/2009 17:27:12

 
    
(Chiến sĩ đảo Trường Sa chăm sóc chim cu gáy ở đảo Sinh Tồn Đông)
 
   Tôi có cảm giác như ban mai ở Trường Sa tinh khiết hơn bất cứ đâu trên Tổ quốc Việt Nam này nơi được thấy mặt trời mọc sớm nhất đất nước. Buối sáng ở đảo Sinh Tồn Đông cũng vậy. Khi người chiến sĩ nhỏ nhẹ gọi tôi dậy để đi ra bờ biển đón bình minh. Trong tiếng sóng dội về từ biển tiếng gió lao xao phía hàng cây phong ba bão táp bất chợt tôi nghe tiếng chim gù thân thiết cùng đến. Tiếng chim lúc nhặt lúc thưa khiến tôi ngỡ như đang ở một vùng quê đồng bằng thanh bình như có cả cánh đồng lúa đang dậy hương thơm ngào ngạt đâu đây.
    Tiếng gù của chim bồ câu trên đảo Sinh Tồn Đông khiến tôi cảm thấy câu thơ "Thêm một tiếng chim gù thành ban mai tinh khiết" của nhà thơ Trần Hòa Bình thêm hay hơn. Ở tuyến đảo tiền tiêu này chỉ có chim hải âu hay loài nhạn biển mới sống được mới chịu được sóng chịu được gió ở Trường Sa. Thế mà có những cánh chim từ vùng đồng bằng Bắc bộ đã vượt sóng ra đảo cùng người lính khắc phục hoàn cảnh điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Trường Sa để sống bảo vệ vùng đất vùng lãnh hải thiêng liêng đã trở thành một phần cơ thể của Tổ quốc.
    Phụ trách đảo trưởng Sinh Tồn Đông là thiếu tá Nguyễn Thanh Ba quê ở Quảng Xương (Thanh Hóa) một trong những cán bộ có nhiều năm gắn bó với Trường Sa. Anh đã từng ba đợt ra công tác ở đảo. Hai lần trước anh công tác trên những đảo chìm Đá Đông và Đá Lớn. Sống ở đảo chìm quanh năm nghe sóng vỗ nhìn những cánh chim hải âu bay vờn trên sóng mỗi sáng khiến anh nhớ về những cánh chim quê đến quặn lòng. Hồi còn niên thiếu Ba cùng bạn bè đồng lứa thường theo người lớn đi bẫy chim. Những con chim ngói mang cả mùa thu và hương lúa chu du khắp chốn chợ quê để đổi lấy bát gạo. Ra đảo công tác mấy năm năm ngoái thiếu tá Ba được nghỉ phép về quê cưới vợ. Duyến-vợ anh một cô gái cùng quê làm ở khoa Dược Bệnh viện huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Sau ngày cưới chưa đầy hai tháng anh lên đường ra đảo Sinh Tồn Đông. Trước khi đi vợ anh gửi ra đảo đôi chim bồ câu làm quà và bảo: "Chim bồ câu rất thủy chung chỉ sống có đôi. Ra đảo anh nhớ chăm sóc chúng". Thế là chuyến tàu ra đảo năm ấy trong hành trang của người lính - thiếu tá Nguyễn Thanh Ba còn có đôi chim bồ câu món quà từ quê hương mà anh luôn giữ gìn.
    Đến đảo Sinh Tồn Đông một trong những công việc đầu tiên của thiếu tá Nguyễn Thanh Ba là bắt tay vào đóng chiếc chuồng chim bồ câu xinh xắn đặt trên thân cây trong hàng phi lao ngay trên đường ra cầu cảng của đảo. Từ một đôi chim bồ câu của người vợ trẻ cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông đã chăm sóc nhân giống thành đàn có đến gần chục con. Tiếng chim gù mỗi sáng sớm làm cho bộ đội thêm ấm lòng như thấy gần với đất liền hơn. Sức sống của những cánh chim từ quê hương gửi ra giống như tên của hòn đảo nhỏ-đảo Sinh Tồn Đông từ đây chúng lại được nhân rộng ra trên các đảo Trường Sa. Cùng với cây xanh Trường Sa ngày thêm bóng mát giờ thêm những tiếng chim thủy chung cùng người lính.   
    Trên đảo Sinh Tồn Đông còn có thêm nữa một món quà đặc biệt đó là chú chim cu gáy của những người lính cơ yếu thầm lặng. Gần bốn năm qua tiếng chim cu gáy làm cho người lính thêm niềm vui cùng những thổn thức nỗi nhớ quê nhà nhớ người thân yêu. Dường như số phận mỗi con chim trên đảo đều gắn với những câu chuyện tình thật lãng mạn. Hồi tháng bảy năm 2004 trung úy Đào Văn Đế nhân viên cơ yếu Trường Quân sự (Binh đoàn Hương Giang) nhận nhiệm vụ tăng cường cho cơ yếu Trường Sa. Đế ra đảo Sinh Tồn Đông công tác cũng mang theo chiếc lồng tre với đôi chim cu gáy. Anh kể rằng đây là đôi chim do người con gái của một nghệ nhân chuyên nghề nuôi chim cảnh ở Bắc Giang tặng. Từ ấy anh chăm sóc giữ gìn đôi chim như báu vật. Đôi chim như hiểu tình cảm của chủ nhân dành cho chúng nên sớm thích nghi với điều kiện sống ở đảo. Hằng ngày ngoài nhiệm vụ trực nhận và dịch các bức điện mật mã Đế lại xuống bếp xin gạo xin đậu cho chim ăn. Tiếng chim cu gáy cùng với tiếng chim gù của bồ câu khiến đảo Sinh Tồn Đông trở nên thanh bình đằm thắm. Năm 2006 hết thời gian công tác ở đảo Đế trở về đất liền. Theo nguyện vọng anh em Đế để đôi chim cu rất thân thuộc ở lại đảo. Đêm trước ngày lên tàu Đế không sao ngủ được. Anh đến bên lồng chim giãi bày tâm sự cùng chúng. Dường như hiểu được tình cảm của những người lính trên đảo trong ngày tàu nhổ neo rời cảng đôi chim hót vang khiến không gian của đảo đầy ắp tiếng chim. Chắc biết vì nhớ Đế nhớ những người lính trở về đất liền mà chim hót đến kiệt sức sáng hôm sau một con chim cu gáy đã lìa xa mãi tiếng hót của mình. Nhớ những đồng đội đi trước các nhân viên cơ yếu ra đảo sau này tiếp tục dành công sức chăm sóc cho chú chim cu gáy còn lại. Đại úy Nguyễn Hữu Thái nhân viên cơ yếu của đảo kể về chú chim cu gáy mà giọng nói rưng rưng xúc động. Tết này anh đón niềm vui khi vợ anh báo tin đã sinh con trai. Và trong thư vợ anh còn kể theo lời dặn của anh chị đã gửi theo chuyến tàu đi Tết ra đảo đôi chim cu gáy để làm bạn với chú chim đang sống trên đảo...

Nguyễn Đình Xuân

193 View | 1

NỬA VẦNG TRĂNG Ở TRƯỜNG SA

03/01/2009 16:12:42

Tiếng búa đóng đinh gõ chát chúa lên tấm phên gỗ vang lên trong buổi tối cuối đông giá lạnh làm chúng tôi chú ý ngay khi đến khu tập thể của Đoàn Trường Sa. Trong ánh đèn đỏ quạch tôi nhận ra người phụ nữ mảnh dẻ nhưng gương mặt toát lên vẻ cương nghị chịu đựng. Cuộc viếng thăm bất ngờ của chúng tôi khiến chị hơi lúng túng. Dừng tay chị gọi con:

-Huyền ơi con lấy ghế mời các bác ngồi uống nước nghe.

Khi anh Dân cán bộ phòng Tuyên huấn Vùng D đi cùng đoàn giới thiệu chúng tôi biết chị là Phạm Thị Thủy giáo viên Trường mầm non Trường Sa. Trong nhà ngổn ngang bao thứ nào là cà ớt gừng giềng hành tỏi mắm muối và lọ mắm tôm rất to... Đấy là những món quà của mẹ con chị Thủy chuẩn bị từ mấy hôm nay ngày mai chúng được chuyển lên tàu gửi ra Trường Sa cho anh và những đồng đội đang làm nhiệm vụ ở đảo. Chồng chị thiếu tá Nguyễn Bá Thủy cán bộ công binh ra công tác ở đảo Song Tử Tây từ hơn nửa năm nay. Là vợ chồng đã hơn 15 năm nhưng anh và chị ở bên nhau chỉ tính được bằng những tháng phép ngắn ngủi chẳng mấy năm được cùng nhau đi thăm bố mẹ họ hàng ngày Tết. Trước khi nhập "làng Trường Sa" năm 2003 chị Thủy là giáo viên Trường mầm non xã Liên Thành (Yên Thành Nghệ An). Chị sinh hai đứa con đều một bóng một hình vượt cạn và nuôi dạy chúng. Khi anh về nghỉ phép với chị thì các con đã lớn biết bò biết đi rồi. Gần hai mươi năm gắn bó với đảo đi xây dựng công trình khắp Trường Sa anh mới làm một cuộc di chuyển lớn nhất là đưa vợ con vào vùng đất Cam Ranh để "hợp lý hóa" gia đình. Anh được ưu tiên mượn một căn hộ trong khu tập thể và vợ được bố trí vào làm việc ở Trường mầm non của Đoàn.

Con gái lớn của vợ chồng người lính Trường Sa đã học trung học phổ thông biết đỡ chị nhiều việc chăm nom đứa em trai học lớp Một. Sáng chị dậy sớm từ năm giờ nấu nướng chuẩn bị cho các con đến trường chiều tối chị mới về. Đồ đạc trong nhà chị đơn sơ vắng tay người đàn ông nên mọi việc nặng đều dồn qua tay chị. Năm nay anh đón Tết ở đảo. Khi được báo có tàu của đơn vị chuyển hàng tết ra Trường Sa mẹ con chị vì thế mà tíu tít chuẩn bị. Trong những món quà tết cho anh còn có những lá thư của các con và ảnh của ba mẹ con mới chụp. Ở giữa biển khơi nơi "quần đảo bão tố" anh và đồng đội nhận được quà của mẹ con chị gửi đến hẳn là vui lắm. Trong câu chuyện chị Thủy khoe với chúng tôi do anh đã có nhiều năm công tác ở Trường Sa nên trên ưu tiên cấp mảnh đất khoảng 100m2 để vợ chồng chị làm nhà mới. Âu đó cũng là niềm an ủi với chị.

Người ở đất liền nhớ "một nửa" của mình ở Trường Sa nhưng người ở Trường Sa lo lắng và nhớ đến cháy lòng quê nhà. Những nhà giáo-vợ lính sau giờ đứng lớp lại tất bật chăm sóc con cái lo đủ chuyện hậu phương. Trên đảo Phan Vinh-đảo mang tên người thuyền trưởng anh hùng của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên biển. Trung tá Đào Quang Trung chính trị viên đảo Phan Vinh tâm sự: "Vợ tôi-chị Phạm Thị Hoa Xuân giáo viên Trường tiểu học xã Tân Phong (huyện Vũ Thư Thái Bình) bây giờ một mình ở nhà "một mẹ một con" vất vả với bao công việc. Cưới nhau từ năm 1996 tôi ở xa ít về chăm nom gia đình lại hiếm muộn mãi đến năm 2002 mới sinh cháu gái đầu lòng. Con gái còn nhỏ hay ốm quấy khóc nên những đêm sau khi soạn bài chị lại ôm con tâm sự thầm với anh. Có lần nhận thư anh đọc những nét chữ mờ nhòe chắc em khóc nhiều lắm. Mỗi Tết đến thấy vợ chồng người ta đầm ấm đi thăm thân vợ mình thì lặng lẽ lo việc gia đình chăm sóc hai bên nội ngoại..." Nhớ thương vợ là thế nhưng Trung vẫn giấu chuyện mình để động viên đồng đội trên đảo. Ở Trường Sa rất nhiều cán bộ quân nhân chuyên nghiệp có vợ là giáo viên. Ở xa vợ anh còn có con để trút nỗi niềm thương nhớ. Anh kể với tôi về thượng úy Nguyễn Hữu Quang chính trị viên điểm B đảo Phan Vinh đã ra công tác ở Trường Sa lần thứ hai. Vợ Quang cô giáo Hoàng Thị Ảnh giảng dạy môn Toán-Tin học Trường trung học phổ thông Yên Dũng I huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang. Hai người quen nhau từ những lá thư gửi ra Trường Sa. Yêu nhau từ lúc còn chưa biết mặt nhau. Khi ấy Quang là cán bộ chính trị của đảo Tốc Tan. Năm ngoái được về phép hai người tổ chức lễ cưới. Sống với nhau được hơn một tháng thì Quang nhận nhiệm vụ ra công tác ở đảo Phan Vinh. Ngày lên tàu anh nhận được tin vui vợ đã có bầu. Bây giờ chắc cháu đã được sinh ra nhưng có lẽ anh gặp được con thì cháu đã biết đi biết nói rồi. Khi chúng tôi trò chuyện với nhau chuẩn úy Đoàn Sĩ Hùng nhân viên quân y của đảo cũng góp chuyện. Hùng bảo: "Em vẫn lựa chọn "một nửa" của mình là giáo viên. Người yêu em là Trần Thị Hoài Phương sinh viên năm cuối Trường đại học sư phạm Vinh. Đợt nghỉ phép tới là em về quê xin cưới". Hùng quê ở xã Quảng Tiến huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Hai người là bạn của nhau từ thời học sinh phổ thông trường huyện.

Ở đảo Tốc Tan trung úy quân nhân chuyên nghiệp quân y sĩ Mã Văn Thọ có một câu chuyện tình rất lãng mạn. Thọ đã có 5 "tăng" ra Trường Sa công tác ở các đảo Đá Tây Đá Nam Núi Le điểm A điểm B và nay là điểm B đảo Tốc Tan. Trong chuyến trả phép từ Thanh Hóa vào Nam cô giáo Ngô Thị Anh về quê ở Giang Điền huyện Trảng Bom (Đồng Nai) bị ngất xỉu trên xe. Nhờ có chuyên môn quân y anh đã sơ cứu và chăm sóc cô khỏe trở lại. Rồi họ quen và yêu nhau thư ra Trường Sa thường xuyên có lần Thọ nhận hơn trăm lá thư cùng lúc. Đêm nào cô giáo quê "Miền Đông gian lao mà anh dũng" cũng viết thư cho anh. Sau lần công tác ở đảo Núi Le trở về hai người làm lễ cưới bây giờ đã có con trai bốn tuổi. Đã tám Tết trong mười năm Thọ công tác ở đảo anh xa gia đình vợ con. Để thuận lợi cho việc vừa nuôi con vừa dạy học vợ anh đã được Ban giám hiệu Trường trung học cơ sở Trần Quốc Tuấn cho mượn gian nhà tập thể. Thế là Thọ yên tâm phần nào. Vừa rồi Thọ được Ban chỉ huy Đoàn Trường Sa biểu dương vì đã kịp thời xử lý cấp cứu an toàn một ngư dân bị viêm ruột thừa cấp trên vùng biển Trường Sa. Bệnh nhân là ông Dương Ngọc Tuấn thuyền viên tàu cá HDg-01 của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ở đảo Thọ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Thành tích ấy có lẽ bắt nguồn từ sự chịu đựng lo toan chu đáo việc nhà của vợ để anh yên tâm với công việc.

Thấm thoắt lại đến mùa Xuân. Những con tàu từ đất liền cuối năm chở đầy hàng tết và quà hậu phương tiếp tục hành trình ra Trường Sa. Trên bến cảng Cam Ranh tôi lẫn trong dòng người đưa tiễn những người lính ra đảo. Bất ngờ gặp chị Trần Thị Quy nhân viên Trường Trung học cơ sở xã Viên Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) lặn lội từ quê ra tiễn chồng-thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hoài Nam cơ yếu đảo Núi Le. Hai người mới cưới nhau được 20 ngày ở bên nhau còn chưa ấm chỗ. Quy trùm khăn kín mặt nhưng nhìn qua đôi mắt em vẫn lộ rõ vẻ thẫn thờ. Tò mò hỏi chuyện sao em lại trùm khăn che mặt như thế Quy bảo: "Chia tay anh ra công tác ở đảo xa em không muốn anh ấy nhìn thấy em khóc..."

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'8314','cvhlqieojmed23pjlchj200fo4','0','Guest','0','54.198.142.121','2018-09-19 08:49:27','/ac19722/bao-chi.html')