ba tôi

06/05/2011,23:22:20 | 233 | 4

Ba tôi

 

                                                                   *Nguyễn Đình Xuân

 

          Thế là lại đến ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5). Ngày trước khi tôi ra đời tới hơn mười bốn năm nhưng với tôi không bao giờ quên được. Đấy là bởi hơn mười bảy giờ hôm ấy ba tôi là một trong những chiến sĩ có mặt trên đồi Mâm Xôi trong khu vực cánh đồng Mường Thanh chứng kiến sự đầu hàng của Tướng Đờ-cát. Trên người còn mang thương tích chiến tranh do sức ép của bom đạn sập hầm hào nhưng cứ mỗi mùa hè về mắt ba tôi lại như rực sáng nhớ xa xăm về một thời “chân đất súng trường”...

          Ra đi khi tuổi còn rất trẻ với vóc người mảnh mai nhưng ba tôi mang theo cả khối hơn căm giặc Pháp. Ấy là năm 1947 khi ông nội tôi bị đạn moóc-chi-ê của quân Pháp bắn chết trong khi đang cày ruộng. Ông từng đi lính cho quân đội Pháp chiến đấu trên chiến trường châu Âu chống phát xít Đức để bảo vệ nước Pháp. Người làng quê tôi gọi ông là “lính khố đỏ”. Đến năm 1941 ông tôi giải ngũ trở về quê lại gắn bó với đồng ruộng cày cuốc làm ăn. Thế mà trong một cuộc càn quét quân Pháp đồn trú ở khu vực cầu Lai Vu nã moóc-chi-ê vào làng. Đạn nổ dữ dội. Ông tôi đã chạy và ẩn nấp sau đống đất cao giữa đồng nhưng lại thương con trâu đang mắc gông trên ruộng. Ông chạy lại gỡ cho chúng thì trúng đạn.

          Đó là chuyện ba tôi kể lại. Ngày ba ra đi là một đêm tối trời. Đi bí mật ba không cho bà nội và mẹ tôi biết. (Ba tôi được ông bà nội lấy vợ cho khi mới chín tuổi). Vượt qua dòng sông Kinh Thày sang đất Chí Linh cùng với một số thanh niên của làng ba tôi được sung vào bộ đội chủ lực thuộc Trung đoàn 98 Đại đoàn 316. Rồi từ ấy theo đường hành quân và chiến đấu của đơn vị ba tôi lần lượt tham gia các chiến dịch Thượng Lào Tây Bắc rồi Điện Biên Phủ... Ngay trên chiến trường Điện Biên Phủ lửa đạn ác liệt ba tôi đã được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) trước ngày kết thúc chiến dịch 5 ngày. Từ đó đến nay ba tôi vẫn giữ nguyên một lý tưởng của Đảng. Tấm bằng và huy hiệu 50 năm tuổi Đảng ba tôi treo trang trọng trong ngôi nhà của mình.

          Đi qua cuộc kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ đến cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc năm 1983 sau gần 32 năm phục vụ quân ngũ mắt mờ chân chân đã chậm ba tôi được nghỉ hưu. Nhưng đầu những năm 80 ấy như Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng nói “Đất nước đang trong cơn đau đẻ”. Khi ấy đời sống người dân vô cùng khó khăn thiếu thốn kinh tế kiệt quệ bởi sự duy trì cơ chế quản lý tập trung hành chính quan liêu bao cấp kéo dài. Rời chiến trường ba tôi lại xắn quần lội ruộng cuốc đất trồng lúa trồng màu. Đấy cũng là thời kỳ đặc trưng của nông nghiệp nước nhà “cơ khí hóa toàn cuốc”. Vất vả thế nhưng ba tôi vẫn tin tưởng ở sự lãnh đạo của Đảng. Và đó là niềm tin có cơ sở vì năm 1986 bắt đầu từ Đại hội lần thứ VI Đảng ta thực hiện công cuộc đổi mới như là một sự sống còn nếu tổ chức Đảng thực sự là hạt nhân cầm quyền...

          Cuộc đời ba tôi là một hành trình vất vả và không thật may mắn dù ba là người có tài. Đi bộ đội khi đã học hết tiểu học và với kiến thức có được cùng với sự may mắn đã cứu ba tôi nhiều lần thoát chết. Đấy là khi chiến đấu ở đồi D1 trong chiến dịch Điện Biên Phủ ba tôi chỉ huy một tiểu đội bảy người. Đại liên của địch bắn rát trước mặt mà nhiệm vụ của tiểu đội phải vượt qua làn đạn để bảo đảm thông tin liên lạc. Ba đã tính toán khi địch ngừng bắn ấy là lúc địch thay băng đạn mới lợi dụng lúc đó là tiểu đội vượt qua bãi đất trống với đoạn đường ngắn nhất là chạy tắt theo cạnh huyền tam giác vuông. Cả tiểu đội sống sót sau những trận chiến đấu ác liệt. Tính ba thẳng thắn làm việc trách nhiệm làm hết sức mình nhưng không hề cầu cạnh bợ đỡ. Đã nhiều lần lãnh đạo cấp trên cất nhắc để ba tôi đi học hoặc bổ nhiệm vị trí cao hơn ở đơn vị mới nhưng ba tôi luôn được lãnh đạo chỉ huy đơn vị giữ lại vì “phẩm chất đạo đức tốt làm được việc trách nhiệm và kết qảu cao nếu cho đi học để phát triển thì đơn vị chưa tìm được người để thay thế”! Nếu là người thức thời ba có thể đi “gõ cửa sau” hoặc tìm người giúp. Nhưng ba đã không làm thế. Những đứa con chúng tôi vì vậy cũng phải chịu đựng sự khó khăn vất vả và thiếu thốn nhưng luôn tự hào về ba tôi về tấm lòng trong sáng. Có lẽ đấy là tài sản quý nhất!  

          Tháng Năm năm nay trước ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ thì có đợt gió mùa đông bắc tràn về mang theo những cơn mưa nặng hạt. Ba tôi cảm nhận rõ ràng sự bất thường của thời tiết khắc nghiệt bằng những cơn đau. Ba phải ở bệnh viện đón ngày chiến thắng vì phải trải qua hai cuộc phẫu thuật. Hôm chuẩn bị đi vào phòng phẫu thuật tôi nắm chặt tay ba và động viên: “Chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa có sá chi bom đạn vậy thì có gì phải lo lắng khi vào trận chiến đấu giành giật lấy sức khỏe và sự sống này”. Ba nhìn tôi như muốn nói con hãy yên tâm điều quan trọng nhất để vượt qua là niềm tin. Ba có Thẻ Bảo hiểm y tế dành cho người có công với cách amngj có huân chương huy chương được miễn 100% tiền viện phí tiền thuốc. Nhưng ba tin tưởng ở các thày thuốc quân đội nên ba đồng ý vào điều trị ở Bệnh viện 7 Quân khu 3. Tôi cũng muốn để ba tin vào những người lính những đồng đội của ba của tôi.

          Khi nhìn thấy ba trở về nằm điều trị trong phòng hậu phẫu. Giường bệnh ga trải trắng toát ba nằm thiêm thiếp ngủ. Người lính trận trải qua ba cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đang đấu tranh để giành sự sống. Rồi khi tỉnh lại ba cố chịu những cơn đau do vết mổ. ba vẫn thế không kêu ca không đòi hỏi gì riêng cho mình. Ngay trong cuộc chiến chống bệnh tật này ba tôi vẫn như người lính luôn tin tưởng ở ngày mai. Có lẽ đấy là sự truyền lửa mạnh mẽ từ ba sang chúng tôi những đứa con còn trẻ...


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


Nguyễn Đình Xuân
    

08/05/2011 10:57:52

@Cát biển: Rất vui là NĐX đã được ngồi chung chiếu với Minh Trí trên HPCT số ra ngày 22-4-2011.

Nguyễn Đình Xuân
    

08/05/2011 10:56:00

@Hồ tĩnh Tâm: Em cảm ơn anh vì sự nhầm của anh mà em biết được thêm một nhà thơ nữ ở Vĩnh LOng.

catbien
    

07/05/2011 05:57:01

Tình cha

Chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa có sá chi bom đạn vậy thì có gì phải lo lắng khi vào trận chiến đấu giành giật lấy sức khỏe và sự sống này.
...
Thăm anh đọc bài viết thật cảm động về Ba người chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Chúc ông sớm phục hồi sức khoẻ và sống an vui cùng con cháu.

hotinhtam
    

07/05/2011 01:15:30

Gởi Nguyễn Đình Xuân

Chào Nguyễn Đình Xuân!

Anh vừa trả lời em bên 360.pus nhưng lại nhầm em với bạn anh là thạc sĩ thủy sản Nguyễn Đình Xuân. Qua bên này mới biết là anh nhầm. Mà hình như anh em mình đã gặp nhau ở Bình Dương hay ở TP Hồ Chí Minh rồi thì phải.

Anh vừa đọc chậm bài em viết về người cha kính yêu của mình- người lính Điện Biên đã dũng cảm thông mình tìm cách vượt qua hỏa lực địch trong trận đánh đồi D1 cùng đồng đội xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. Với anh tất cả những người từng là chiến sĩ Điện Biên đều là anh hùng đều là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập.

Riêng chuyện về cái chết của ông nội thì rất đáng tiếc. Nhưng đất nước chiến tranh thì biết làm sao. Nguyện cầu cho hương hồn ông nội bình an nơi chín suối!

Chiều mai lúc 17h00 nếu có thể Xuân nên cùng vợ con đem hoa vào bệnh viện tặng cho cha đọc cho cha nghe một bài thơ về trận Điện Biên "lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu". Xuân nhớ nói với cha rằng cả nước luôn tri ân và tôn vinh những người chiến sĩ Điện Biên.

Cho anh gởi lời cầu chúc cho sức khỏe của cụ! Mong rằng cụ sẽ sớm bình phục! Sẽ lại cùng con cháu chiêm ngắm đất nước thân yêu của chúng ta!

Chúc Xuân và gia đình vui khỏe! Hạnh phúc!

Có thể bạn sẽ thích