Phạm Văn Đoan để thơ “đọng thành phấp phỏng tim tôi”…

26/04/2011,10:50:51 | 327 | 8

Phạm Văn Đoan để thơ “đọng thành phấp phỏng tim tôi”…

alt

Nhà thơ Phạm Văn Đoan (phải) cùng tác giả trên tàu từ Trường Sa về Vũng tàu)

Nguyễn Đình Xuân

           Rất tình cờ trên chuyến tàu ra công tác ở quần đảo Trường Sa tôi gặp nhà thơ Phạm Văn Đoan. Anh là thành viên của đoàn công tác với tư cách cán bộ công đoàn. Chỉ khi đến đảo Song Tử Tây tôi mới biết anh qua lời giới thiệu của anh Đỗ Văn Hậu Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam. Ấy là khi tôi tặng tập thơ “Bóng nắng” mới xuất bản của mình cho cán bộ chiến sĩ của đảo. Phạm Văn Đoan bảo: “Tôi đã biết và đọc thơ Nguyễn Đình Xuân rồi qua nhà thơ Trần Anh Thái. Mấy ngày qua trên tàu quên cả say sóng tôi đọc “Bóng nắng”. Lúc ấy tôi mới biết anh và Phó Tổng giám đốc ở chung ca-bin trên tàu.

           Việc anh tranh thủ đọc tác phẩm mới của tôi thực sự khiến tôi bất ngờ và ấn tượng. Bởi cho đến lúc ấy Phạm Văn Đoan và tôi vẫn còn xa lạ. Dù tôi biết anh là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 2002. Tôi cũng từng mong manh nhớ được mấy câu thơ của anh:“Đâu rồi cái ngày mới gặp/Mây trôi bồng bềnh trên vai/Quên màu thời gian trên tóc/Hồn nhiên mãi tuổi hai mươi”. Đó cũng là những câu trong bài thơ “Hè về” in trong tập thơ “Ngày xưa” của anh xuất bản năm 1997. Sau này anh có thêm tập thơ “Ngưỡng vọng” xuất bản năm 2001 “Thơ lục bát” xuất bản năm 2010 và tập kịch bản phim “Huyền thoại một con đường” năm 1999 nhân kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn về con đường mòn chiến lược mang tên Hồ Chí Minh.

          Phạm Văn Đoan rất hiểu Trường Sơn vì anh là người trong cuộc nhập ngũ năm 1971 biên chế ở một binh trạm Đoàn 559. Đến năm 1985 anh chuyển ngành công tác tại ngành Dầu khí nhờ đó anh có nhiều bút ký ghi chép về ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Có lẽ được sống trong không khí lao động của ngành công nghiệp dầu khí hiện đại lại thường có những chuyến đi bềnh bống trên biển hiện thực cuộc sống và sự thăng hoa cảm xúc giúp anh đã viết nên những bài thơ ca ngợi tình yêu cuộc sống về những người lao động chân thật và có những số phận riêng. Giải C của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao cho tập thơ “Ngưỡng vọng” (NXB Hội Nhà văn 2001) vào năm 2010 là sự động viên xứng đáng.

Trò chuyện với Phạm Văn Đoan biết anh ở huyện Hưng Hà “quê lúa” Thái Bình tuổi Quý Tỵ 1953. Cùng có “gốc” quê nên chúng tôi hợp nhau về cảm nhận nhất là những đề tài sáng tác về nông thôn thời thơ ấu và những kỷ niệm. Anh tâm sự về tính “bảo thủ” của mình khi viết bài thơ “Hè về” là khó tiếp nhận những đổi thay lai căng văn hóa làng. “Thế là mùa hè đã tới/Cho bao nhiêu mốt ra đời/Còn đâu mùa thu năm trước/Tóc người xõa đẫm mắt tôi”. Chưa đủ anh còn phản ứng dữ dội hơn: “Gió ơi thôi đừng thét nữa/Tóc em tôi đã tém rồi/Xin thời gian vòng ngược lại/Cho mùa thu đến cùng tôi”. Có lẽ đó cũng vì Phạm Văn Đoan quá sâu sắc với kỷ niệm một thời học trò thời “Tập làm người lớn không xong/Thói trẻ con cứ tồng ngồng dở dang” (Tìm về).

            Là người lính bước ra từ chiến trường gắn với con đường Trường Sơn huyền thoại nơi ấy đã làm nên những tên tuổi thơ như Phạm Tiến Duật Hữu Thỉnh Nguyễn Trung Thu… Nên Phạm Văn Đoan tự chọn cho mình lối đi riêng để không bị chìm lẫn. Anh từng cùng nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đi trên chuyến xe vận tải của binh trạm trên đường Trường Sơn trong chiến dịch phản công Đường 9-Nam Lào 1971. Chứng kiến những đoàn xe rầm rập nối đuôi nhau hối hả vào Nam rồi những mất mát hy sinh trong chiến tranh thực tế ấy khiến thơ anh đằm lại: “Nâng chén lên mà thẹn/Gợi chiều Xuân chiến trường/Còn miếng lương khô ẩm/Chia nhau giữa đoạn đường./Cùng nhìn. Ứa nước mắt/Ăn. Hay gói để dành/Ì oàng bom đạn giục/Ăn. Rồi đi cho nhanh”. Không nhiều lời nhưng cuộc chiến tranh hiện lên rõ nét trong thơ Phạm Văn Đoan. Đọc những câu thế này ai có thể cầm lòng: “Giờ rượu thì sẵn đấy/ Mà người xa cứ xa” (Rượu Xuân).

            Hai thái cực thơ của Phạm Văn Đoan rất dễ nhận khi đau đau đến tận cùng ngẫm ngợi về thân phận; còn khi anh viết tưởng như bông đùa mà sao thâm thúy càng đọc càng thấy thú vị. Phạm Văn Đoan khá thành công khi viết thơ lục bát nghe nói anh có hẳn một bài thơ lục bát dài về tường thuật một hội nghị văn chương. Tôi từng thích một bài thơ lục bát của anh: “Trời Xuân phơi phới hong tơ/Cô hàng xóm quẩy đôi vò rượu Xuân/Vợ vừa xa rượu đang gần/Ước gì bí tỉ một lần rồi thôi” (Thèm lén).

            Tâm sự về thơ Phạm Văn Đoan cho rằng tài năng làm nên nhà thơ nhưng nhân cách mới quyết định để người làm thơ trở thành nhà thơ đích thực. Anh đã theo nàng thơ từ gần nửa thế kỷ đến nay với anh vẫn: “Còn nguyên đấy một con đò/Còn nguyên đấy một bến bờ đợi mong/Còn nguyên đấy một dòng sông/Còn nguyên đấy một nỗi lòng bâng quơ”. Công tác ở ngành Dầu khí đã có dịp Phạm Văn Đoan cùng nhà thơ Nguyễn Duy và bè bạn thơ hành trình ra tận giàn khoan đọc thơ nói chuyện thơ với cán bộ công nhân viên trên giàn khoan. Giữa mênh mông bầu trời và biển nước những giàn khoan như là điểm nhấn để khơi lên những dòng dầu thắp sáng cho cuộc sống. Ý nghĩa ấy cũng được Phạm Văn Đoan vận vào thơ anh anh luôn cố gắng tìm tòi cho thơ mình mới hơn có ích hơn. Với anh theo nghiệp thơ là “Vương vào sợi nắng sợi gió/Đọng thành phấp phỏng tim tôi”…

altCuối tháng 4-2011


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


Nguyễn Đình Xuân
    

01/05/2011 21:34:17

@Nhatvuong: Cảm ơn anh đã thương tôi vì đã sang mùa hề nên anh đổi cho tôi cái họ...Trần!

Nguyễn Đình Xuân
    

01/05/2011 21:32:20

@Anh Tuấn Anh: Cảm ơn anh em đã nhận được hai tập thơ anh gửi>

nhatvuong
    

01/05/2011 11:19:49

Chào anh Trần Đình Xuân! đọc những chấm phá của anh về người thơ Phạm Văn Đoan thật thú vị
).
Chả làm đc tích sự trên đời tôi hiện nguyên hình là một thằng ngườivới những ham hố đủ thứ cả rượu nữa nên chấm ngay câu này“Trời Xuân phơi phới hong tơ/Cô hàng xóm quẩy đôi vò rượu Xuân/Vợ vừa xa rượu đang gần/Ước gì bí tỉ một lần rồi thôi” (Thèm lén) của Phạm Văn đoan hehe

Tuấn Anh
    

27/04/2011 20:44:54

Gửi em Nguyễn Đình Xuân

Mình đã gửi hai tập thơ cho Xuân rồi đấy có thể khoảng 1 tuần gì đó thì nhận được.Chúc sức khỏe.

Nguyễn Đình Xuân
    

26/04/2011 21:50:56

@Hoài Khánh: Vâng anh Đoan có cả một bài thơ dài gọi là "Thơ hội nghị". Sau này rất nhiều nhà thơ bạn viết học theo cách sáng tác này.

Hoài Khánh
    

26/04/2011 20:11:19

Nhà thơ Phạm Văn Đoan rất vui tính đó...

xuan1068
    

26/04/2011 17:20:18

@Bác Đào Tuấn Anh: Cảm ơn bác ghé thăm. Em chúc mừng bác có tập thơ mới nhé!

Tuấn Anh
    

26/04/2011 16:09:18

Xin chung vui cùng 2 anh em nhé!
Mình mới có blog mời bạn sang chơi.

Có thể bạn sẽ thích