HÌNH ẢNH NGƯỜI MẸ TRONG TẬP THƠ "TIẾNG SÓNG SÔNG QUÊ"

29/04/2009,23:46:18 | 616 | 6
Tôi vừa đọc được bài viết "Hình ảnh Mẹ trong tập thơ "Tiếng sóng sông quê " trên blog của NgườiLẩmCẩm@ viết về tập thơ "Tiếng sóng sông quê". Tôi xin phép được copy nguyên văn về blog của mình để bạn đọc tham khảo. Xin chân thành cảm ơn anh VTA và bạn đọc.


Tôi đọc một mạch hết tập thơ Tiếng sóng sông quê của Nhà báo quân đội Nguyễn Đình Xuân  Nhà xuất bản QĐND ấn hành năm 2009   (có lẽ ít ai đọc thơ kiểu ấy ) nhưng do tôi bị lôi cuốn bởi cách viết dung dị và về những vấn đề rất đời thường gần gũi.

 Để hiểu và đánh giá được hết về từng bài cũng như cả tập thơ thì phải đọc kỹ lại và xem xét nghiêm túc. Nhưng điều mà tôi nhận thấy ngay khi đọc xong tập thơ đó là chủ đề xuyên suốt trong 20 năm qua của tác giả là những suy tư trăn trở về số phận con người (nhất là về người lính và hậu phương ) về tình yêu đất nước là tình cảm dành cho những người thân yêu trong gia đình...

     Trong thơ Nguyễn Đình Xuân hình ảnh và tình cảm với người Mẹ chiếm vị trí đặc biệt. Chỉ nói riêng về số lượng trong tổng số 65 bài thơ thì tác giả đã dành mười một bài nói về Mẹ chưa kể còn nhiều bài thơ khác cũng có hình bóng mẹ như bài  Đi qua thời gian; Làng và phố; Trở lại sông Hoàng Long Mong manh...  Tôi có cảm nhận người Mẹ ngoài đời của NĐX là nguyên mẫu là nguồn cảm hứng trực tiếp cho các bài thơ này ( trừ bài  Bà mẹ Vân Kiều ) thông qua hình ảnh người mẹ cụ thể người đọc cũng tìm thấy trong thơ NĐX hình ảnh của những người mẹ vùng đồng bằng Bắc bộ của thế kỷ XX tương đối điển hình có số phận gắn liền với biến cố lịch sử và hoàn cảnh xã hội đương thời... Người mẹ  trong thơ được hiện lên qua lời kể của chính mẹ ( các bài Chuyện kể của mẹ ; Tình yêu của mẹ; Kỷ niệm của mẹ ...) từ sự cảm nhận trực tiếp trong những ngày sống cùng mẹ ( Mẹ Mẹ tôi Sinh nhật ...) và sự chiêm nghiệm của tác giả khi mẹ đã đi xa  ( Giàn trầu của mẹ Nhớ mẹ...).

       Ở mỗi bài thơ thì hình ảnh cũng như tình cảm của tác giả dành cho mẹ được thể hiện ở các góc độ khác nhau trong hoàn cảnh khác nhau. Nhưng có lẽ tôi tâm đắc nhất là hình ảnh của mẹ trong bài thơ Tiếng sóng sông quê ( cũng là tên tập thơ ). Trong bài này Nguyễn Đình Xuân ví mẹ như một dòng sông

" Sông và mẹ một đời lam lũ

Tiếng sóng hoà vào lời ru "

       Cuộc đời của mẹ thật vất vả lam lũ. Đi làm từ lúc " vươn thở " khi về đã là " tiếng thơ " đến nỗi " Sớm chiều mẹ đi về con không nhìn rõ mặt " bất kể là những ngày  "mùa đông lạnh cắt " hay ngày hè " nắng rám trái bòng " Không những thế  đất nước có chiến tranh mẹ phải :

" Mẹ sống  những năm mong tháng đợi ngày

Niềm vui chưa trọn lại chia tay chồng ra trận

Mang nặng đẻ đau sinh con mấy bận

Một bóng một đèn như cánh cò bên sông "

Hai câu thơ tôi cho là "đắt nhất " mà tác giả thể hiện tấm lòng biết ơn của mình đối với mẹ là :

" Mẹ như bên lở

Cho bờ con bồi lớp lớp phù sa "

Nhớ về quê hương là nhớ về người mẹ và khi nhớ về mẹ tác giả lại nhớ đến quê hương yêu dấu của mình đây là một sự liên tưởng rất thực nhưng cũng rất thơ :

" Tiếng sóng sông quê vỗ bờ vọng mãi

Mẹ là quê hương trong con "

        Rất tiếc do khả năng và trình độ có hạn nhất là mới kịp " đọc một lần " nhưng vì cảm xúc yêu quý tập  thơ mà NLC viết những dòng cảm nhận  này chắc chắn là " chưa tới " mong tác giả và bạn đọc lượng thứ tìm đọc và cho thêm những nhận xét về tập thơ.

                                                           VTA - tháng 4/2009


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


Nguyễn đình Xuân
    

01/05/2009 23:06:21

@Gửi Hồng Vân:
Cảm ơn chị đây là bài viết cảm nhận của một bạn đọc về tập thơ của NĐX. Tập thơ gồm 65 bài không có lời tựa mà chị.

hongvan
    

01/05/2009 15:28:34

ANH ĐÌNH XUÂN!

Đọc lời tựa tập thơ anh HV hiểu tình yêu mẹ trong anh và trong thơ anh có ý nghĩa như thế nào!
Chúc anh viết đều và có những ngày bên mẹ thật ấm áp tràn đầy tình yêu thương.

Nguyễn đình Xuân
    

30/04/2009 16:24:39

@Gửi anh Hoài Khánh:
Quả là như vậy rất hạnh phúc là tập thơ của mình đã được bạn đọc đón nhận.

Nguyễn đình Xuân
    

30/04/2009 16:23:12

@Tùng Thái Phúc: Thay mặt NLC hai anh em xin cảm ơn bạn.

Hoài Khánh
    

30/04/2009 08:18:10

Gửi Nguyễn Đình Xuân

Chúc mừng tập thơ của bạn ra mắt và đã được đón nhận của mọi người.

Thái Phúc
    

30/04/2009 06:57:12

Chúc mừng

Không ai hiểu người lính bằng người lính. Bài viết hay chúc mừng cả hai đồng chí NĐX và NLC.

Có thể bạn sẽ thích